USERNAME    PASSWORD   REGISTER | FORGOT PASSWORD ?
รับข่าวสยามบันเทิง
ทางมือถือ
  PR News : หลังม่านงิ้ว          การแสดงอุปรากรจีน หรือที่รู้จักกันในชื่อ “งิ้ว” ได้สร้างความสุขรื่นเริงแก่สังคมไทยมายาวนานกว่าร้อยปี ซึ่งไม่เฉพาะลูกหลานมังกรเท่านั้น หากแต่คนไทยในยุคก่อน ๆ ก็ยังให้ความนิยมกับการแสดงงิ้ว เมื่อเวลาเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคสังคมดิจิตอล การแสดงงิ้วจึงกลายเป็นเพียงการแสดงคู่กับศาลเจ้า เพื่อเป็นการเล่นให้เจ้าชมตามความเชื่อ และเป็นการพักผ่อนหย่อนใจสำหรับคนไทยเชื้อสายจีนสูงวัยที่ยังคงมีแวะเวียนมาชมบ้างประปราย
 
          ไม่ต่างจากงิ้วคณะเล่าอี่ไล้เฮงของ เถ้าแก่ตี้ “สมยศ ลือศักดิ์อมร” ที่มีอายุเก่าแก่กว่าแปดสิบปี เถ้าแก่ตี้เป็นเถ้าแก่รุ่นที่ 4 รับช่วงกิจการโรงงิ้วมาจากผู้เป็นพ่อ ซึ่งแต่เดิมนั้นไม่มีความรู้เรื่องงิ้วเลย และไม่คิดสนใจอีกด้วยแต่เมื่อพ่ออายุมากทำไม่ไหว จึงตัดสินใจรับช่วงต่อด้วยเหตุผลเพียงเพราะว่าหากไม่มีงิ้วเล่นแล้วลูกน้องในคณะเกือบ 30 ชีวิตจะไปทำอะไรกินเพราะนักแสดงบางคนก็อายุมาก และไม่เคยทำอาชีพอะไรเลยนอกจากเล่นงิ้วมาตั้งแต่เด็กๆ อย่าง อี้เง็ก “สุณี แซ่เตียว” ที่ถูกแม่ขายให้กับคณะงิ้วมาตั้งแต่เด็กๆ และใช้ชีวิตอยู่กับงิ้วมาจนอายุ 60 ปี“สมพร ประดาห์”อีกหนึ่งชีวิตในคณะที่โลดแล่นอยู่หน้าโรงมายาวนาน ด้วยความรักและศรัทธาในการแสดงงิ้ว พี่พร จึงพยายามถ่ายทอดศิลปะทางวัฒนธรรมมังกรนี้สู่เด็กรุ่นใหม่ๆ อย่าง น้องเหมย “พฤษาขา ว่องไวเวชไพบูลย์”
 
          ในแต่ละปีคณะเล่าอี่ไล้เฮงเดินสายไปแสดงงิ้วตามศาลเจ้าต่างๆ ทั่วประเทศคนในคณะใช้ชีวิตกินอยู่หลังโรงงิ้วไม่ต่างจากบ้านหลังใหญ่ และส่วนใหญ่จะอยู่เป็นครอบครัวบ้างก็มีลูกเล็กๆ ติดสอยห้อยตามไปด้วย ถึงแม้ทุกวันนี้การแสดงงิ้วแทบจะไม่มีคนดูแล้วก็ตาม แต่คิวงานของคณะก็ยังมีแทบทุกคืนนั้นเป็นเพราะว่าตราบใดที่สังคมไทยยังมีลูกหลานสายเลือดมังกรและมีศาลเจ้าอยู่ก็จะยังคงต่อลมหายใจงิ้วให้ยังคงโลดแล่นอยู่บนเวทีได้ เพราะการมีอยู่งิ้วต้องอาศัยความเชื่อและศรัทธาดั่งคำว่า “เล่นให้เจ้าดู คนไม่ดูก็ไม่เป็นไร”
 
          ติดตามเรื่องราวของการ “งิ้ว” การแสดงที่อยู่คู่กับความเชื่อความศรัทธา วัฒนธรรมที่ทรงคุณค่ากับผู้คนหลายชีวิตหลังม่านงิ้วได้ในรายการคนค้นฅน วันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 63 เวลา 13.00 น. ทางช่อง 9 mcot hd หมายเลข 30

314   0
ค้นหาข้อมูล  | search |
Top 10 PR news
© 2009 by SBT.co.th : Siambunterng Newspaper . All rights reserved