USERNAME    PASSWORD   REGISTER | FORGOT PASSWORD ?
รับข่าวสยามบันเทิง
ทางมือถือ
  PR News : ครูหนาน ผู้ปลูกป่า และแม่ชูศรี ยอดนักสู้          “ได้ทำกับข้าวเอง ได้ปลูกผักกินเอง ไม่ใช้สารเคมี แล้วก็ได้แจกคนอื่นๆ ให้เขาเอาไปกิน ได้ขายเอาตังค์ใส่ตู้บริจาค อายุเท่าไหร่ก็ได้ทำงานทุกวัน และได้ตักบาตรทุกเช้า ไปวัดทุกวันพระ และที่สำคัญได้ดูมวยทุกอาทิตย์ นี่เป็นความสุขของแม่แล้ว”
 

          แม่ชูศรี ธรรมวุฒิ อายุ 87 ปี แต่ยังแข็งแรงและความจำยังเป็นเลิศ เมื่อประมาณ 1 ปีก่อน แม่ได้ผ่าตัดเปลี่ยนหัวเข่าทั้งสองข้าง รวมทั้งผ่าตัดใส่กระดูกเทียมที่หลังเพราะกระดูกพรุนบางข้อ แม่ชูศรี ใช้ชีวิตร่วมทุกข์ร่วมสุขกับพ่อหนาน (ครูสนาน ธรรมวุฒิ) ซึ่งก็มีอายุ 87 ปีเท่ากัน มีลูกด้วยกัน 5คน ทุกคนมีความเป็นอยู่ที่มั่นคง ซึ่งถือว่าเป็นความสุขของผู้สูงอายุอย่างหนึ่ง ทุกวันๆ แม่จะตื่นตั้งแต่ตี 4เพื่อทำกับข้าวใส่บาตร และหลังจากนั้นก็จะลงไปอยู่ในแปลงผักข้างบ้านแทบทั้งวัน เพื่อปลูกผักสารพัดชนิดไว้กินเอง และได้เอาไปแจกจ่ายคนอื่นๆ ซึ่งก็ไม่ต่างจากครูหนานคู่ชีวิต ที่ไม่เคยหยุดที่จะปลูกต้นไม้สร้างป่าให้นกกาได้อาศัยทำรัง ได้สร้างอาหารให้สัตว์เล็กสัตว์น้อย ในอดีตครูหนานรับราชการเป็นครู และขยับขยายเรื่อย ๆ จนเป็นครูใหญ่โรงเรียนใหญ่ระดับจังหวัด มีหน้าที่เจริญก้าวหน้าในสายงานมาตลอด ต่อมาได้ตัดสินใจเออรี่จากราชการมาช่วยกันทำมาหากิน ค้าขายเสื้อผ้ามือสองตามตลาดนัด จนมีฐานะมั่นคง และงานที่รักที่สร้างความสุขอีกอย่างคือ การได้ทำสวน ปลูกต้นไม้
 
          “พ่ออายุมากแล้ว ไม่กี่วันพ่อก็ไม่อยู่แล้ว เวลาข้างหน้าสั้นมาก แต่ก่อนที่จะทำไม่ไหว ก่อนที่จะไปก็ทำไว้ให้มันมีประโยชน์ต่อลูกหลานต่อโลกต่อท้องถิ่นต่อสังคม”
 
          ถึงแม้ว่าความสุขในวัยผู้สูงอายุของครูหนาน และแม่ชูศรี จะมีความแตกต่างกันบ้างในบางเรื่อง แต่ความสุขในการได้เป็นผู้ให้ก็ไม่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการให้ที่อยู่อาศัย และอาหารสำหรับเพื่อนร่วมโลกอย่างสัตว์ตัวเล็กๆ ในสวนป่าของครูหนาน หรือการได้ให้พืชผักให้อาหารแก่เพื่อนในชุมชนของแม่ชูศรี แต่ผู้สูงวัยทั้งสองคนก็มีความสุขบางอย่างที่เหมือนกัน นั่นคือ การไม่หยุดที่จะทำงาน
 
          พบกับซีรีส์ ราษฎรอาวุโส 4.0 (Senior citizen 4.0) ตอน ครูหนาน ผู้ปลูกป่า และแม่ชูศรี ยอดนักสู้ ได้ในรายการคนค้นฅน วันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายน 2563 เวลา 13.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30
 
 

185   0

ค้นหาข้อมูล  | search |
Top 10 PR news
© 2009 by SBT.co.th : Siambunterng Newspaper . All rights reserved